首页 社会内容详情
足球免费贴士(www.hgbbs.vip):Sớm khắc phục tình trạng cháy cà phê do sương muối ở TP Sơn La

足球免费贴士(www.hgbbs.vip):Sớm khắc phục tình trạng cháy cà phê do sương muối ở TP Sơn La

分类:社会

标签: # Chơi cờ bạc online

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

足球免费贴士www.hgbbs.vip)是国内最权威的足球赛事报道、预测平台。免费提供赛事直播,免费足球贴士,免费足球推介,免费专家贴士,免费足球推荐,最专业的足球心水网。

,Người dân TP Sơn La đang nỗ lực cứu cây cà phê sau ảnh hưởng của sương muối. Ảnh: Quốc Tuấn

Sương muối gây thiệt hại hàng chục ha cà phê

Những ngày này, người trồng cà phê trên địa bàn 2 xã Chiềng Cọ và Chiềng Cơi (TP Sơn La), đang khẩn trương khắc phục tình trạng hơn chục ha cà phê bị cháy khô do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại và sương muối. 

Chiều 8.2, trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Tòng Thị Bó - Chủ tịch UBND xã Chiềng Cọ, TP Sơn La cho biết, tình trạng sương muối xuất hiện đêm 30, rạng sáng ngày 31.1 trên địa bàn đã gây hư hại cho cây cà phê tại bản Hôm và bản Muông Yên. UBND xã đang phối hợp với cán bộ của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp TP Sơn La hướng dẫn người dẫn nông dân cách xử lý, khắc phục diện tích cà phê bị hại. 

Lý giải nguyên nhân, vị lãnh đạo cho biết: “Ở khu vực xã Chiềng Cọ, đặc biệt 2 bản Hôm và Muông Yên thuộc vùng trũng của TP Sơn La, khi sương muối xuống không tan được nên gây xót cho lá cây. Từ đó, lá cây cứ thế có đốm và cháy lan ra”.

Theo vị lãnh đạo, hiện nay, tổng diện tích cà phê trên địa bàn xã Chiềng Cọ khoảng 987ha, trong đó diện tích thiệt hại đợt này là 11ha. Tình trạng sương muối ảnh hưởng đến cây cây cà phê thường xuyên xảy ra, nhưng đợt này thiệt hại nặng nề nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp TP Sơn La hướng dẫn người dân xử lý cây cà phê sau ảnh hưởng của sương muối. Ảnh: Quốc Tuấn

Theo thông tin từ phòng Kinh tế - Hạ tầng, TP Sơn La cho biết, theo báo cáo sơ bộ, tổng diện tích cà phê bị thiệt hại do sương muối đêm đêm 30, rạng sáng ngày 31.1 là 16ha.

Cụ thể, tại xã Chiềng Cọ thiệt hại 11ha và xã Chiềng Cơi thiệt hại 5ha. Trong đó, có 3ha diện tích bị thiệt hại trên 70% nằm ở 2 bản của xã Chiềng Cọ gồm bản Hôm (1,5ha) và Muông Yên (1,5ha). Diện tích còn lại thiệt hại từ 30 - 70% thuộc các bản Bó Ẩn, phường Chiềng Cơi (5ha), bản Hôm (6,5ha) và bản Muông Yên (1,5ha).

Sớm khắc phục tình trạng cà phê cháy lá

Mấy hôm nay, gia đình anh Lò Văn Út (bản Muông Yên, xã Chiềng Cọ) đang tập trung toàn bộ nhân lực ra diện tích 2,4ha cà phê để chăm sóc, mong cứu vãn được phần nào. 

Anh Út buồn rầu: “Gia đình đang cố gắng làm theo hướng dẫn của cán bộ, hy vọng cứu vãn được, chứ sương muối liên tiếp như vậy thì khổ quá”.

Được biết, năm 2019, toàn bộ diện tích cà phê của gia đình anh Út đã từng phải cưa bỏ do ảnh hưởng của sương muối. Sau 3 năm chăm sóc, hồi phục lại, vụ cà phê năm 2022 vừa thu được 8 tấn quả thì năm nay, tiếp tục anh lại phải cắt bỏ đi nửa diện tích.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Ước - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp TP Sơn La cho biết: “Với những diện tích thiệt hại trên 70% thì buộc phải đốn bỏ hoàn toàn, còn với khu vực chỉ thiệt hại dưới 70%, hiện đang táp lá thì chúng tôi hướng dẫn người dân cắt tỉa những cành hư hỏng”. 

 Người dân xã Chiềng Cọ, TP Sơn La chăm sóc cây cà phê. Ảnh: Quốc Tuấn

Theo ông Ước, với cây cà phê giống mới, sau khi trồng chỉ khoảng 3-4 năm đã có thể thu hoạch và khi cây có tuổi  đời trên 20 năm thì phải đốn bỏ và thay thế.  

Bên cạnh đó, đại diện Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp TP Sơn La cũng khuyến cáo, với tình hình thời tiết đặc thù ở khu vực Sơn La vào cuối đông và đầu xuân thường xuất hiện băng giá và sương muối, đặc biệt ở các vùng trũng thấp, sương khó tan gây ảnh hưởng đến cây trồng. Người dân cần chủ động các biện pháp thích hợp để bảo vệ cây trồng nhằm giảm thiểu thiệt hại. 

Những ngày rét đậm, rét hại cần che phủ cây bằng nilon trong suốt, tưới nước đủ ẩm và ủ gốc bằng mùn cưa, rơm rạ để giữ ấm cho cây. Khi có hiện tượng sương muối, cần nhanh chóng phun nước hoặc hun khói để hạn chế ảnh hưởng đến cây.

Khi bị ảnh hưởng bởi sương muối, với diện tích bị táp đen lá và trên ngọn cây, cần nhanh chóng cắt bỏ bộ phận hư hỏng. Với diện tích vườn bị hư hại nặng, cần tiến hành cưa đốn và chăm sóc để cây sớm ra mầm trở lại. 

Hiện nay, cà phê được coi là cây trồng chủ lực của TP Sơn La với gần 5.000ha. Trong đó, trên 4.500 ha đang cho thu hoạch, sản lượng bình quân hàng năm đạt trên 60.000 tấn quả tươi.

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论